Com tam cha bi trung

  • Bì để ăn cơm tấm

    Vật Liệu:
    1 gói bì tươi đông lạnh
    2lbs thịt đùi
    Muối-ngũ vị hương-đường – tiêu -tỏi-xì dầu-dầu ăn thính.
    Cách Làm: –Cách làm–

    Mua một gói bì tươi đông lạnh , dùng nước vừa sôi xả cho thật kỹ, bóp cho ra hết mỡ, vắt thật ráo để riêng.

    Mua thịt nạc đùi liền lạc, sớ thịt lớn 2lbs.

    Bắc chảo nóng, cho tỏi bầm vào tao đều cho vàng thơm, muối 1/2 muỗng cafe, 4 muỗng cafe đường, xì dầu 2 muỗng canh, ngũ vị hương 1/4 muỗng café trộn đều , 1/2 nước dừa coco, nếu có dừa tươi càng ngon, sao cho nước ngập hơn miếng thịt. Để lửa cao cho nước sôi, trở thịt qua lại vài lần, hớt bọt dơ – hạ lửa vừa – thăm chừng trở thịt để thịt thấm. Nước khìa thịt vừa cạn, mở lửa to lần nữa cho thịt chuyển sang màu vàng cam đẹp. Nhắc nồi xuống , gắp thịt ra dĩa, để nguội cho vào tủ lạnh để khi thái thịt cho dễ. Thái cắt thịt thành sợi mới khéo.

    Nước thịt còn trong nồi trộn bì vào cho đều. Trước khi ăn trộn bì , thịt và thính , nếu muốn có thể cho tỏi bằm nhuyễn.

    Nếu đãi khách thứ sáu, thì tối thứ năm lo làm bì. Chả trứng thì thứ sáu làm vẫn kịp.
    Sườn ướp với nước mắm ngon, tỉ lệ 1/2 nước mắm- 1 phần đường (dùng chén thì 1/2 chén nước mắm, 1 chén đường) N Đ làm 3lbs sườn thì dùng tỉ lện trên. và một bó đầu hành trắng giã nhuyễn, 2 muỗng dầu ăn.

    Khi nướng dùng sữa đặc pha loãng quết lên mặt thịt khi gần chín, để miếng sườn nhìn bóng đẹp.

    _________________

  • Chả trứng – để ăn cơm tấm bì

    Kiiểu Bắc

    Trứng gà (vịt) 5 quả
    1 gói bún tàu (miến)
    vài tai nấm mèo
    hành tím 2 củ
    1/2 chén nước
    tiêu 1/4 muỗng cafe, muối 1/3 muỗng cafe, đường 1 muỗng cafe.

    Cách Làm: –Cách làm–

    Ngâm bún tàu, nấm mèo cho mềm cắt nhỏ vừa ăn.
    Đánh trứng tan , cho hành củ thái mỏng vào. Trộn đều gia vị (vì ăn với cơm tấm bì có nước mắm pha, nên không cần nêm mặn).

    Cho vào khuôn, hay tô để chưng cách thủy, dùng đũa xâm không còn nước đục tươm lên là chả chín.

    Nếu dùng oven, cho tô trứng đặt trên khay có nước, mở lò nóng 370 độ F , khoảng 20 phút, (tùy theo lò à nha)
    Để cho đẹp, khi trứng gần chín, trên mặt đã se khô, dùng lòng đỏ trứng pha thêm chút màu đỏ, quét lên mặt chả , để lại vào lò chút xíu lấy ra.

    Nhớ tráng khuôn hay tô bằng dầu để dễ lấy chả ra.
    Gia vị, các bạn nhớ….nêm lại à nha.

    Cách làm chả trứng của người miền Nam.

    Nấm rơm khoảng một nắm , cắt đôi, xào với hành củ cho thơm, trứng đánh ta, pha với gia vị, cho vào khuôn chưng, như trên.

    Cách làm của người Hoa

    Thay vì trứng tươi dùng trứng muối, bóp tan hòa vào nước, thêm thịt heo bằm. Nhiều tiêu cho thơm.

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: